Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Phòng Ngừa

Hiện có từ 100 đến 15 cặp vợ chồng bị hiếm muộn, trong đó vô sinh nam chiếm 1/3 tổng số trường hợp. Bài viết này nhằm cung cấp cho bạn đọc những kiến ​​thức về nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng tránh vô sinh nam.

Vô sinh nam. Nguyên nhân, triệu chứng և Phòng ngừa

Vô sinh nam. Nguyên nhân, triệu chứng և Phòng ngừa.

Triệu chứng:

Dấu hiệu chính của vô sinh nam là không có khả năng thụ thai. Có thể không có dấu hiệu hoặc triệu chứng rõ ràng nào khác. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, vấn đề cơ bản, chẳng hạn như rối loạn di truyền, mất cân bằng nội tiết tố, giãn tĩnh mạch xung quanh tinh hoàn hoặc đường dẫn tinh dịch bị tắc, có thể gây ra một số triệu chứng.

HƯỚNG DẪN TÌM NGƯỜI BẠN TÌNH

Các triệu chứng của vô sinh nam.

Mặc dù hầu hết nam giới bị vô sinh nam không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào ngoài việc không có khả năng thụ thai, các dấu hiệu và triệu chứng liên quan đến vô sinh nam bao gồm:

 • Các vấn đề với chức năng tình dục. ví dụ như khó xuất tinh hoặc xuất tinh với số lượng ít, giảm ham muốn tình dục hoặc khó duy trì sự cương cứng (rối loạn cương dương).
 • Đau, sưng hoặc phù ở tinh hoàn
 • Nhiễm trùng đường hô hấp tái phát.
 • Khứu giác bị mất.
 • Sự phát triển bất thường của vú.
 • Rụng tóc trên khuôn mặt, cơ thể hoặc các dấu hiệu khác của bất thường nhiễm sắc thể hoặc nội tiết tố.
 • Số lượng tinh dịch dưới định mức (dưới 15 triệu tinh dịch trên một ml tinh dịch hoặc tổng lượng tinh dịch dưới 39 triệu một lần xuất tinh).

Lý do:

Nguyên nhân của tinh trùng.

Nguyên nhân hình thành tinh trùng

Tinh dịch gây ra:

 • Bạn cần sản xuất tinh dịch khỏe mạnh.

  Ban đầu, nó nói về sự lớn lên và phát triển của cơ quan sinh sản nam trong tuổi dậy thì. Ít nhất một trong hai tinh hoàn của bạn cần phải hoạt động tốt,: cơ thể bạn cần sản xuất testosterone, các hormone khác để kích thích hoặc duy trì sản xuất tinh trùng.

 • Phải chuyển tinh dịch cho tinh trùng.

  Khi tinh dịch được sản xuất trong tinh hoàn, các ống nhỏ sẽ được di chuyển trước khi chúng trộn lẫn với tinh dịch và xuất tinh ra bên ngoài dương vật.

 • Cần có đủ tinh trùng trong tinh dịch.

  Nếu số lượng tinh trùng của bạn thấp, nó sẽ làm giảm khả năng thụ tinh với trứng của bạn tình. Tinh dịch ít là dưới 15 triệu mỗi ml tinh dịch hoặc ít hơn 39 triệu mỗi lần xuất tinh.

 • Tinh dịch phải có chức năng, có thể di chuyển.

  Nếu chuyển động (chức năng) hoặc chức năng của tinh trùng của bạn không bình thường, tinh trùng có thể không thể tiếp cận hoặc xâm nhập vào trứng của bạn tình.

Lý do y tế

Lý do y tế

Lý do y tế.

Các vấn đề về khả năng sinh sản của nam giới có thể do một số vấn đề sức khỏe gây ra trong quá trình điều trị y tế. Một số trong số chúng bao gồm:

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là khi các tĩnh mạch giãn ra bên trong tinh hoàn của bạn (túi da giữ tinh hoàn của bạn). Nó là nguyên nhân phổ biến nhất của vô sinh nam. Mặc dù nguyên nhân chính xác của chứng vô sinh do giãn tĩnh mạch thừng tinh vẫn chưa được biết rõ, nhưng nó có thể liên quan đến sự điều hòa nhiệt độ bất thường của tinh hoàn. Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh dẫn đến giảm chất lượng tinh trùng.
Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể cải thiện số lượng và chức năng của tinh trùng, cũng như có khả năng cải thiện kết quả bằng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm.

Một số bệnh nhiễm trùng có thể cản trở quá trình sản xuất tinh trùng hoặc làm giảm sức khỏe của tinh trùng, hoặc có thể gây tắc nghẽn khiến tinh trùng không thể di chuyển. Chúng bao gồm viêm mào tinh hoàn hoặc viêm tinh hoàn, và một số bệnh lây truyền qua đường tình dục, bao gồm cả bệnh lậu hoặc HIV. Trong khi một số bệnh nhiễm trùng có thể gây ra chấn thương tinh hoàn vĩnh viễn, hầu hết tinh dịch vẫn có thể được loại bỏ.

 • Vấn đề xuất tinh.

  Xuất tinh ngược dòng xảy ra khi tinh dịch đi vào bàng quang trong khi đạt cực khoái thay vì dâng lên đầu dương vật. Các tình trạng sức khỏe khác nhau có thể gây ra xuất tinh ngược, bao gồm bệnh tiểu đường, chấn thương tủy sống, thuốc điều trị bàng quang, tuyến tiền liệt hoặc phẫu thuật bàng quang.
  Một số nam giới bị chấn thương tủy sống hoặc mắc một số bệnh lý không thể xuất tinh mặc dù họ vẫn đang sản xuất tinh dịch. Thông thường trong những trường hợp này, tinh dịch đồ vẫn có thể được lấy ra để sử dụng trong các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

 • Các kháng thể tấn công tinh trùng.

  Kháng thể kháng tinh trùng là các tế bào của hệ thống miễn dịch nhận ra nhầm các tế bào tinh trùng là những kẻ xâm lược có hại và cố gắng loại bỏ chúng.

 • Khối u.

  Ung thư ուց Các khối u có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cơ quan sinh sản của nam giới thông qua các tuyến tiết ra hormone sinh sản, chẳng hạn như tuyến yên, hoặc vì một số lý do không xác định khác. Trong một số trường hợp, phẫu thuật, xạ trị hoặc hóa trị để điều trị ung thư có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

 • Mất cân bằng hóc môn.

  Vô sinh có thể do rối loạn tinh hoàn hoặc các bất thường ảnh hưởng đến hệ thống nội tiết tố khác, bao gồm vùng dưới đồi, tuyến yên, tuyến giáp và tuyến thượng thận. Testosterone thấp (thiểu năng sinh dục nam) և Các vấn đề nội tiết tố khác có thể do một số nguyên nhân.

 • Khiếm khuyết trong ống vận chuyển tinh trùng.

  Nhiều ống khác nhau mang tinh trùng. Chúng có thể bị chặn vì nhiều lý do, bao gồm chấn thương do tai nạn, phẫu thuật, nhiễm trùng trước đó, chấn thương hoặc phát triển bất thường, chẳng hạn như xơ nang hoặc các tình trạng di truyền tương tự.
  Sự tắc nghẽn có thể xảy ra ở mọi cấp độ, bao gồm bên trong tinh hoàn, trong ống dẫn trứng, mào tinh hoàn, ống dẫn tinh, gần ống dẫn trứng hoặc trong niệu đạo.

 • Các khuyết tật nhiễm sắc thể.

  Rối loạn di truyền, chẳng hạn như hội chứng Kleinfelter, trong đó một người đàn ông được sinh ra với hai nhiễm sắc thể X và một nhiễm sắc thể Y, gây ra sự phát triển bất thường của cơ quan sinh sản nam giới. Các hội chứng di truyền khác liên quan đến vô sinh bao gồm xơ nang, hội chứng Kalman và hội chứng Cartagena.

 • Các vấn đề với tình dục.

  Những vấn đề này có thể bao gồm khó cương cứng khi quan hệ tình dục (rối loạn cương dương), xuất tinh sớm, giao hợp đau đớn, các bất thường về giải phẫu như lỗ mở niệu đạo dưới dương vật, các vấn đề về thể chất, tâm lý hoặc quan hệ.

 • Bệnh Celiac (rối loạn tiêu hóa ngăn cơ thể hấp thụ chất béo).

  Rối loạn tiêu hóa do không dung nạp gluten và bệnh celiac có thể dẫn đến vô sinh ở nam giới. Khả năng sinh sản có thể được cải thiện sau một chế độ ăn không có gluten.

 • Một số loại thuốc.

  Liệu pháp thay thế testosterone, sử dụng steroid đồng hóa trong thời gian dài, thuốc điều trị ung thư (hóa trị), một số loại thuốc chống nấm, một số loại thuốc điều trị loét, một số loại thuốc khác có thể làm giảm sản xuất tinh trùng, nhiễm trùng và khả năng sinh sản của nam giới.

 • Phẫu thuật.

  Một số phẫu thuật có thể ngăn bạn xuất tinh, bao gồm thắt ống dẫn tinh, sửa chữa thoát vị bẹn, phẫu thuật tinh hoàn hoặc tinh hoàn, phẫu thuật tuyến tiền liệt, phẫu thuật bụng lớn cho bệnh ung thư tinh hoàn và trong hầu hết các trường hợp, phẫu thuật có thể được thực hiện đơn giản để loại bỏ các cục máu đông hoặc đóng cục máu đông. . từ mào tinh hoàn đến tinh hoàn.

Lý do môi trường

Lý do môi trường

Lý do môi trường.

Một số yếu tố môi trường, chẳng hạn như nhiệt, chất độc và hóa chất, có thể làm giảm sản xuất tinh trùng hoặc chức năng của tinh trùng. Các lý do cụ thể bao gồm:

 • Hóa chất công nghiệp.

  Tác động lâu dài của benzen, toluen, xylen, thuốc trừ sâu, thuốc trừ sâu, dung môi hữu cơ, thuốc nhuộm và thuốc nhuộm chì có thể giúp giảm số lượng tinh trùng.

 • Ảnh hưởng của kim loại nặng.

  Tiếp xúc với chì hoặc các kim loại nặng khác cũng có thể gây vô sinh.

 • Bức xạ hoặc tia X.

  Tiếp xúc với bức xạ có thể làm giảm sản xuất tinh trùng. Sản xuất tinh dịch với liều lượng bức xạ cao có thể bị giảm vĩnh viễn.

 • Nhiệt độ cao.

  Nhiệt độ cao làm gián đoạn chức năng sản xuất tinh trùng. Thường xuyên sử dụng phòng xông hơi khô hoặc bồn tắm nước nóng có thể làm giảm số lượng tinh trùng của bạn.
  Ngồi lâu, mặc quần áo chật hoặc làm việc trên máy tính xách tay trong thời gian dài cũng có thể làm tăng nhiệt độ của dương vật và có thể làm giảm sản xuất tinh trùng.

Sức khỏe, lối sống և lý do khác.

Sức khỏe, lối sống և lý do khác

Sức khỏe, lối sống և lý do khác.

Một số nguyên nhân khác dẫn đến vô sinh nam bao gồm:

 • Sử dụng chất gây nghiện.

  Steroid đồng hóa, được sử dụng để kích thích sức mạnh và sự phát triển của cơ, có thể khiến tinh hoàn co lại, dẫn đến giảm sản xuất tinh trùng. Sử dụng cocaine hoặc cần sa có thể làm giảm số lượng và chất lượng tinh dịch của bạn.

 • Uống rượu.

  Uống rượu có thể làm giảm nồng độ testosterone, gây rối loạn cương dương và giảm sản xuất tinh trùng. Bệnh gan do uống quá nhiều rượu cũng có thể dẫn đến các vấn đề về khả năng sinh sản.

 • Khói.

  Tinh dịch của nam giới có lượng tinh dịch thấp hơn so với người không hút thuốc. Hút thuốc lá thụ động cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

 • Căng thẳng.

  Căng thẳng làm giảm một số hormone cần thiết để sản xuất tinh trùng. Căng thẳng nặng hoặc kéo dài sẽ gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản có thể ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng của bạn.

 • Trầm cảm.

  Nghiên cứu cho thấy khả năng mang thai của bạn có thể thấp hơn nếu bạn tình của bạn bị trầm cảm nặng. Ngoài ra, trầm cảm ở nam giới có thể dẫn đến rối loạn chức năng tình dục do giảm ham muốn, rối loạn cương dương, chậm xuất tinh hoặc ức chế.

 • Trọng lượng:

  Béo phì có thể làm suy giảm khả năng sinh sản theo nhiều cách, bao gồm ảnh hưởng trực tiếp đến tinh dịch, cũng như gây ra những thay đổi nội tiết tố làm giảm khả năng sinh sản của nam giới.

Một số hoạt động, chẳng hạn như hàn hoặc ngồi trong thời gian dài, chẳng hạn như lái xe tải, có thể liên quan đến nguy cơ vô sinh cao hơn.

Ngăn ngừa:

Phòng chống vô sinh nam.

Phòng chống vô sinh nam.

Nhiều loại vô sinh nam không thể được ngăn chặn. Tuy nhiên, bạn có thể tránh được một số nguyên nhân gây vô sinh nam đã biết. Ví dụ:

 • Không hút thuốc.
 • Hạn chế hoặc kiêng rượu.
 • Chỉ sử dụng thuốc nếu được bác sĩ kê đơn.
 • Giữ cân nặng của bạn ở mức vừa phải.
 • Không cắt các mạch.
 • Tránh những trường hợp gây sốt tinh hoàn kéo dài.
 • Giảm căng thẳng.
 • Tránh tiếp xúc với thuốc trừ sâu, kim loại nặng và các chất độc khác.

  Khi nào đến gặp bác sĩ?

  Khi nào đến gặp bác sĩ?

  Khi nào đến gặp bác sĩ?

  Đi khám bác sĩ nếu bạn không thể thụ thai sau một năm quan hệ tình dục thường xuyên mà không sử dụng các biện pháp tránh thai, hoặc đúng hơn nếu bạn nhận thấy bất kỳ điều nào sau đây:

  • Các vấn đề về cương cứng hoặc xuất tinh, ham muốn tình dục thấp hoặc các vấn đề khác về chức năng tình dục.
  • Đau, khó chịu, sưng hoặc phù ở tinh hoàn.
  • Tiền sử về tinh hoàn, tuyến tiền liệt hoặc các vấn đề tình dục.
  • Phẫu thuật tinh hoàn, dương vật hoặc tinh hoàn.

VIDEO HƯỚNG DẪN TÌM NGƯỜI BẠN TÌNH

➡️➡️➡️➡️ Link tham gia tìm tình yêu  ➡️ ➡️ Tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud